Nếu một ngày nào đó chiếc máy tính của không phát được âm thanh , không còn cất tiếng được khi bạn mở những bản nhạc hoặc phim yêu thích của mình, đừng lo lắng, hãy thực hiện các bước bên dưới trước khi nhờ đến cửa hàng sửa chữa.

Bạn không nên vội vàng tìm cách sửa chữa card âm thanh vì có rất nhiều nguyên nhân gây hiện tượng mất âm thanh.
 
Trước tiên, bạn hãy khởi động lại máy tính. Rất nhiều trường hợp hệ điều hành Windows có thể bị lỗi khiến cho máy tính hoạt động không ổn định, khởi động lại máy tính là cách nhanh nhất để đưa máy về trạng thái hoạt động ổn định.
 
Hãy chắc chắn rằng loa máy tính đã được bật lên, sau đó hãy kiểm tra nút âm lượng trên loa đã được mở chưa. 
 
Bạn bấm vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của màn hình máy tính xem âm lượng có vô tình bị chỉnh ở chế độ Mute hay không.
 
Nếu vẫn không thể nghe thấy âm thanh gì, hãy cắm tai nghe vào máy tính và kiểm tra lại. Nếu bạn vẫn nghe được thì hãy kích chuột phải vào biểu tượng âm lượng và chọn Playback devices. 
 
Hiện tượng máy tính bị mất âm thanh có thể do một số nguyên nhân như:
 
1. Chip âm thanh trên mainboard bị lỗi
 
2. Dịch vụ Windows Audio của Windows bị tắt
 
3. Máy bị mất driver âm thanh
 
4. Dây cắm loabị đứt, rò gỉ hoặc đầu cắm loa trên Mainboard tiếp xúc không tốt.
 
Để khắc phục vấn đề này bạn có thể làm như sau:
 
1. Cài lại driver card âm thanh trên máy. Bạn có thể vào website của nhà sản xuất máy tính và download driver cho card âm thanh phù hợp với dòng máy tính bạn đang sử dụng.
 
2. Chạy Windows audio trên máy tính và cho dịch vụ này khởi động cùng Windows bằng cách:
 
- Nhấn chuột vào Start -> Run và gõ lệnh "services.msc"
- Trong Services và nhấp đôi chuột vào Windows Audio
- Ở cửa sổ "Windows Audio Properties" phần Start up type bạn chọn "Automatic" và nhấn Start.
 
Chọn Automatic rồi nhấn Start
 
- Cuối cùng khởi động lại máy tính.
3. Trong trường hợp máy tính bị lỗi chip âm thanh (sound card onboard), bạn nên mang máy đến các trung tâm sửa chữa máy tính lớn và có uy tín để nhờ họ thay chip âm thanh khác (không cần phải thay cả mainboard). Ngoài ra, bạn có thể mua thêm một card âm thanh rời và lắp thêm vào máy để sử dụng.
 
Với trường hợp card sound của máy tính đã hỏng lỗi nhỏ thì có thể sửa chữa card âm thanh được. Nếu bạn dùng card sound tích hợp, hãy đem mainboard đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng uy tín để nhờ họ kiểm tra lại. Còn nếu máy tính của bạn dùng card sound rời, hãy thay card sound đang dùng sang máy khác để kiểm tra xem card có bị hỏng hay không để tìm cách sửa chửa card âm thanh hoặc thay mới. 
 
Ngoài ra, bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus. Vì nhiều trường hợp máy tính bị nhiễm virus, chúng làm hỏng hoặc vô hiệu hóa quá trình điều khiển âm thanh trong máy tính bạn. Nên để đảm bảo âm thanh được phát ra ổn định và máy tính hoạt động tốt thì bạn hãy cài ngay một phần mềm diệt virus nếu như chưa có. Sau khi quét virus xong thì bạn khởi động lại máy tính và kiểm tra âm thanh đã bình thường lại chưa.
 Nên cài đặt phần mềm diệt virus cho máy tính
Khắc phục máy tính bị mất âm thanh. Nếu một ngày nào đó chiếc máy tính của không phát
  • Currently 4.80/5
4.85 sao của 1656 đánh giá
Khắc phục máy tính bị mất âm thanh
Khắc phục máy tính bị mất âm thanh
Sửa chữa máy tính Tư vấn miễn phí 0911551550 50/30/11 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp - TP.Hồ Chí Minh
Gọi điện0911551550