Internet ngày nay là trở thành thứ không thể thiếu ở bất kỳ nơi đâu. Nó không chỉ mang lại thông tin mà còn kết nối chúng ta trên khắp mọi nơi trên thế giới. Để có được một guồng máy làm việc có hiệu quả và đường truyền tốt cần có những thiết bị mạng chuyên dụng để hỗ trợ.


1. Thiết bị mạng là gì?


Thiết bị mạng là công cụ giúp chúng ta kết nối đường truyền Internet tới các máy tính trong gia đình, văn phòng,.. Thiết bị mạng được chia làm nhiều loại nhưng căn bản đều dựa trên những thiết bị là Router, Switch, Repeater, Hub, và Gateway.


2. Một số thiết bị mạng cơ bản


a. Router :
- Router được xếp ở lớp thứ 3 của mô hình OSI (Network Layer), có nhiệm vụ kết nối hai hoặc nhiều mạng IP với nhau.
Router

- Router là bộ định tuyến chuyên thực hiện nhiệm vụ vận chuyển các gói dữ liệu qua mạng đến các thiết bị khác. Router kết nối các loại mạng khác nhau, từ những Ethernet cục bộ tốc độ cao cho đến đường dây điện thoại đường dài có tốc độ chậm.
- Router được biết đến là một loại thiết bị mạng dùng trong gia đình. Ngoài chức năng cơ bản là tạo kết nối giữa các đường truyền mạng, Router còn có những chức năng khác vô cùng thú vị như khả năng mã hóa, bảo mật ; chọn lọc địa chỉ Mac; chọn lựa kênh phát sóng; chọn băng tầng 5GHz; chế độ khách; chia sẻ file …
 
 
b. Switch:
- Switch là một thiết bị mạng chọn lựa đường dẫn (quyết định chuyển frame dựa theo địa chỉ MAC ) để gửi frame đến đích. Nằm ở Lớp 2 của mô hình OSI. Switch còn có tên gọi khác là Hub chuyển mạch hay Bridge đa port.
 
 
Switch

 
c. Hub:
 
Hub
 
- Một HUB có từ 4 đến 24 cổng và có thể còn nhiều hơn. Trong cấu hình mạng sao, HUB đóng vai trò là trái tim của mạng. Trong phần lớn các trường hợp, HUB có 2 loại là Smart HUB và Active HUB. Hoạt động của một Active HUB là khi có thông tin vào từ một cổng thì thông tin đầu ra của nó sẽ đến tại các cổng khác.

d. Bridge
 
Bridge

- Bridge là thiết bị mạng trong mô hình OSI (Data Link Layer) nằm tại lớp 2.
- Ưu điểm : hoạt động thông suốt. Không cần đến Bridge, các máy tính thuộc các mạng khác nhau vẫn có thể dễ dàng truyền đi các thông điệp đơn giản.
- Nhược điểm : nếu các mạng không nằm gần nhau và mặt vật lý và tốc độ truyền tải không nhanh thì Bridge không hoạt động được. Bridge chỉ có thể kết nối những mạng cùng loại với nhau.
 
Mọi ý kiến thắc mắc, đóng góp, vui lòng đến :

473 Âu Cơ, Phú Trung, Tân Phú, Hồ Chí Minh.

HOTLINE: 0932798149

Nguồn: Tin Tức Dịch Vụ

THIẾT BỊ MẠNG CHẤT LƯỢNG GIÁ TỐT. Internet ngày nay là trở thành thứ không thể thiếu ở bất kỳ nơi đâu. Nó không chỉ mang
  • Currently 4.86/5
4.95 sao của 1173 đánh giá
THIẾT BỊ MẠNG CHẤT LƯỢNG GIÁ TỐT
THIẾT BỊ MẠNG CHẤT LƯỢNG GIÁ TỐT
Dịch vụ Tư vấn miễn phí 0911551550 50/30/11 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp - TP.Hồ Chí Minh
Gọi điện0911551550